Ofnbakaður humar með heimatilbúnu hvítlaukssmjöri


Um síðustu helgi þegar við vorum með kalkúnaveisluna buðum við upp á stóran og girnilegan humar í forrétt. Humar er eitt af því besta sem ég fæ. Þegar maður er með svona eðalgott hráefni í höndunum eins og þessi humar var, þá er mikilvægt að leyfa honum að njóta sín sem best. Mér finnst humar njóta sín best þegar hann er baðaður í gómsætu hvítlaukssmjöri! Til þess að auðvelda gestunum að borða humarinn og líka til að hann líti fallega út á disk, losuðum við hann úr skelinni og lögðum upp á bakið. Þetta er dálítið pill og þolinmæðisvinna. Ég sá auðvitað í hendi mér að slíkt hentaði skurðlækninum mínum vel og hann var settur í það verk! 🙂 Auðvitað leysti hann það verk prýðisvel úr hendi eins og sést á myndunum. Það er lítið mál að búa til hvítlaukssmjörið. Síðan þarf bara að passa að baka humarinn passlega mikið, alls ekki of mikið. Þá er maður komin með ljúffengan forrétt sem fátt slær við. Að sjálfsögðu er líka hægt að hafa svona humar í aðalrétt líka. Þá er um að gera að bera hann fram með nóg af brauði til þess að dýfa í sósuna góðu sem kemur af humrinum. Það er passlegt að bera fram þrjá humra á mann í forrétt en allavega fimm til sex á mann í aðalrétt, jafnvel meira. Uppskriftina fékk ég frá Fiskikónginum.

Hvítlaukssmjör:
 • 1 rauður chilipipar, fræhreinsaður
 • 1 búnt steinselja
 • 2-3 heilir hvítlaukar, afhýddir (já, þú last rétt!), gott að nota solo-hvílaukana sem koma í heilu.
 • 500 g smjör, við stofuhita
 • 1 msk maldonsalt
 • reykt paprikuduft á hnífsoddi
 • svartur pipar úr kvörn
Allt sett saman í matvinnsluvél.
Humar:
 • 2 kg humar, helst stór eða millistór
 • hvítlaukssmjör (sjá uppskrift ofar)
 • 1.5 dl hvítvín
 • 1.5 dl rjómi
 • maldonsalt
 • svartur pipar úr kvörn
Humar sem á að bera fram um kvöldmataleytið er gott að taka úr frysti upp úr hádegi og vinna hann hálffrosin upp úr köldu vatni. Hann þiðnar fljótt og það er ekki gott að hafa hann þiðinn alltof lengi, þá dökknar hann. Humarinn klipptur upp eftir bakinu, svarta röndin hreinsuð úr honum undir köldu rennandi vatni, hann síðan þerraður með viskustykki og kjötið lagt upp á bakið (hann á samt að hanga fastur á halaendanum). Hvítlaukssmjöri makað á humarinn, ekki spara það! Humrinum raðað í eldfast mót, rjóma og hvítvíni hellt yfir (á þessum tímapunkti setti ég plastfilmu yfir formið og geymdi í kæli í 3 tíma þar til að tímabært var að elda humarinn) Grillað í ofni við 225 gráður í u.þ.b 3-4 mínútur. Þegar humarinn er tekinn úr ofninum hefur dálítið af smjörinu bráðnað ofan í hvítvínið og rjómann og myndað ljúffenga sósu. Humarinn borinn fram á disk og sósunni hellt yfir. Nauðsynlegt er að bera fram brauð eða hvítlauksbrauð með humrinum til þess að dýfa ofan í sósuna.
00514Með humrinum mælir Sævar vínþjónn með því að drukkið sé spænska freyðivínið Codorniu Clasico Semi Sec. Það er ljósgult, með meðalfyllingu og hálfsætt. Freyðivínið er ferskt með mjúkan ávöxt, epli og léttristaðan steinefnakeim.

27 hugrenningar um “Ofnbakaður humar með heimatilbúnu hvítlaukssmjöri

 1. Þetta er svo ótrúlega skemmtileg síða hjá þér – hef eldað 3 rétti og allir mjög gómsætir 🙂

 2. Er búinn að búa til þetta hvítlaukssmjöt og grilla humar, þetta er algjör snilld 🙂 á klárlega eftir að prufa fleiri rétti af þessari síðu, mjög flott síða hjá þér kv María

 3. Hafði humarinn um síðustu helgi, flott og gott að hafa hann svona uppá skelinni, minna mál en ég hélt rosalega góður, er með snikkersökuna í kvöld og hlakka til að prufa fleira
  takk fyrir kveðja Þórunn

 4. Bakvísun: Tíu tillögur af páskamat | Eldhússögur

 5. Kæra Dröfn, á laugardaginn var ég með flotta veislu með humarinn frá þér í forrétt. Það er frábært að þú birtir svona góðar myndir með, því ég hef aldrei eldað humar fyrr. Ég á ekki matvinnsluvél en dró fram eldgamlan töfrasprota til að mauka kryddin og hrærivélin sá um rest. Humarinn heppnaðist vel og gestirnir dæstu af vellíðan, þvílík veisla. Aðalrétturinn var lambalæri en síðan toppaði ég veisluna með maskarponeþeytingi með Toffypops. Líka uppskrift frá þér. Þakka þér fyrir allar uppskriftirnar. Ég les þær alltaf og tek mig síðan stundum til og elda og útkoman er alltaf góð.
  Kveðja, Sigríður

  • Mikið var þetta hlý og góð kveðja Sigríður – hún gleður mig mikið! 🙂 Vonandi heldur þú áfram að finna eitthvað gott héðan af síðunni.

   Með bestu kveðjum, Dröfn

 6. Bakvísun: Hátíðarmatur og nýjung á Eldhússögum | Eldhússögur

 7. Bakvísun: Dillonskaka | Eldhússögur

 8. Lalalala ég slefaði á hendurnar á mér þegar ég sá myndirnar😥😪😢😛😛😛

 9. Jæja LOKSINS prófuðum við þennan rétt er búin að vera slefandi yfir honum svo lengi. Mamma bauð okkur í humar og ég sagðist auðvitað vita um sjúklega girnilega uppskrift 😉
  Ekki vorum við svikin af henni enda alveg ROSALEGA gott.
  Er strax farin að hlakka til að fá þennan rétt aftur 😉

  • Heilir hvítlaukar! 🙂 Ég nota alltaf solo-hvítlaukana sem eru heilir (koma nokkrir saman í svona lítilli bastkörfu). Þá sleppur maður við að taka utan af mörgum rifum.

 10. Þetta er svo dásamlega gott að ég geri alltaf humar á þennan hátt og hann vekur alltaf jafn mikla lukku. Nota þessa síðu líka mjög mikið til að fá góðar hugmyndir og ekkert hefur klikkað. Gleðileg jól og takk fyrir 🙂

 11. Bakvísun: Ofngrillaður humar í hvítlaukssmjöri með Tripel Karmeliet og Hva Saa frá Mikkeller | Bjór & Matur

Leave a Reply

Skráðu umbeðnar upplýsingar að neðan eða smelltu á smámynd til að skrá þig inn:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Breyta )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Breyta )

Tengist við %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.